Khám pháp làng lụa Hội An - Làng lụa truyền thống tuổi đời 300 năm

Làng lụa Hội An được biết đến như là một trong những nơi đang có sức hút rất lớn đối với các du khách khi tới du lịch tại khu vực Hội An. Nơi đây được xem như là một điểm đến mang lại được rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn dành cho khách du lịch. Hay cùng chúng tôi khám pháp làng lụa Hội An - Làng lụa truyền thống tuổi đời 300 năm thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khám pháp làng lụa Hội An - Làng lụa truyền thống tuổi đời 300 năm

I. Thông tin về Làng Lụa Hội An

1. Khám pháp làng lụa Hội An - Làng lụa truyền thống tuổi đời 300 năm

  • Địa chỉ: số 28 Nguyễn Tất Thành, TP. Hội An, Tỉnh Quảng Nam, cách phố cổ Hội An khoảng chừng 1km
  • Điện thoại: 02353.921.144
  • Website: www.hoiansilkvillage.com
  • Giờ mở cửa: Từ 8:00 đến 21:00
  • Giá vé tham quan làng lụa Hội An: 50.000đ/người
  • Giá ăn buffet tại khu vực làng lụa Hội An: 299.000đ/người

Thời điểm hiện tại để có thể mở rộng được hoạt động du lịch và ngày càng đáp ứng được hầu hết tất cả các nhu cầu của du khách thì khu vực làng lụa Hội An có các chương trình tham quan theo tour cho các khách du lịch: tour ngắn và tour dài.

Tour ngắn (khung giờ từ 8:00 đến 17:00), giá vé tham quan sẽ rơi vào khoảng 100.000đ/người, thời gian tham quan làng là 45 phút và sẽ có sự hướng dẫn của hướng dẫn viên dày dặn kinh nghiệm. Trong khoảng thời gian khá ngắn nên bạn sẽ chỉ có thể tìm hiểu được một cách khái quát về các quy trình của nghề ươm tơ dệt lụa, và bạn cũng sẽ không được tự mình trải nghiệm các hoạt động quá trình dệt như thế nào.

Khám pháp làng lụa Hội An - Làng lụa truyền thống tuổi đời 300 năm

Tour dài (khởi hành vào lúc 9:00 hoặc 14:00): giá vé của tour là 595.000đ/người, thời gian tham quan của tour dài tại Làng lụa Hội An sẽ rơi vào khoảng 4 giờ, có hướng dẫn viên thuyết minh đi cùng. Thời gian tham quan lâu nên bạn sẽ có được một quy trình tìm hiểu về làng lụa Hội An chi tiết và sâu sắc hơn. Bên cạnh đó thì các bạn còn có cơ hội tự mình trải nghiệm hoạt động dệt lụa dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân lành nghề ở nơi đây.

2. Khung thời gian để trải nghiệm Làng lụa Hội An

Hội An nói chung và làng lụa Hội An nói riêng thường sẽ rất đẹp vào thời điểm mùa hè và mùa thu, khoảng thời gian thích hợp nhất sẽ rơi vào khoảng từ tháng 2 cho đến tháng 8 vào lúc này thời tiết tại Hội An sẽ khá mát mẻ, ít có mưa. Tháng 3 và tháng 4 sẽ chính là khoảng thời điểm đẹp nhất vì chưa đến mùa cao điểm du lịch, thích hợp để bạn có thể đến và thoải mái tận hưởng chuyến tham quan Làng Lụa của mình. Tháng 10 và tháng 11 là thời điểm mùa mưa, hay có bão, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến hành trình trải nghiệm của bạn tại Hội An. Bạn có thể lựa chọn đi vào buổi sáng hay chiều tùy thích vì chủ yếu đến tham quan ở bên trong nhà, còn nếu như muốn thưởng thức những món ăn truyền thống tại khu vực làng lụa Hội An thì bạn nên đi vào khoảng giờ trưa hoặc khung giờ chiều tối là phù hợp nhất.

3. Những lưu ý khi đến Làng lụa Hội An

Người dân tại làng lụa Hội An vốn được biết đến là vô cùng dễ gần, thân thiện và rất hiếu khách. Chính vì thế khi đến đây, khách du lịch nên lưu ý một vài điều cơ bản để không làm mất đi nét đẹp vốn có của khu Phố cổ độc đáo này.

Khi đến đây tham quan khu vực làng lụa thì bạn nên giữ lại tấm vé đã mua trước đó để có thể ra vào khu vực làng lụa Hội An bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Những lưu ý khi đến Làng lụa Hội An

Khi tham quan nơi này thì bạn nên ăn mặc một cách chỉnh tề phù hợp với cảnh quan, đúng chuẩn với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam và hạn chế chen lấn, xô đẩy hay lớn tiếng trong những khu vực đông người.

Người Hội An cũng có những điều kiêng kỵ và hạn chế riêng. Nếu như bạn là người mở hàng đầu tiên trong một gian hàng bất kì nào đó thì bạn nên mua một thứ gì đó, cho dù là nhỏ và nên thương lượng trước giá cả để tránh bị thổi giá lên quá cao.

Để hạn chế được tình trạng bị chèo kéo mua hàng hay “mời mọc”, “xin xỏ”… bạn tuyệt đối không nghe theo những lời mời này và bạn nên nhờ đến sự tư vấn của hướng dẫn viên đi cùng , hoặc những người quen đã từng đến đây hoặc có kinh nghiệm du lịch tại Hội An.

II. Những hoạt động khám phá làng lụa Hội An

1. Khám phá không gian cổ kính của nhà rường truyền thống Hội An

Khám phá không gian cổ kính của nhà rường truyền thống Hội An

Khi đến tham quan Làng lụa Hội An thì du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những ngôi nhà rường cổ truyền thống của người dân Hội An xưa, những ngôi nhà này đều có niên đại từ thế kỷ 19. Tại ngôi nhà lớn chính giữa tại khu vực này là nơi thờ Bà Chúa Tằm Tang, danh xưng là hoàng hậu được gọi là Đoàn Quý Phí. Bà được biết đến như là người đã có công rất lớn trong việc gìn giữ và phát triển nghề dệt lụa và đưa nghề tơ lụa tại Hội An ra toàn thế giới. Bên cạnh đó thì tại nhà rường còn có trưng bày rất nhiều loại sản phẩm lụa đặc trưng của 54 dân tộc anh em trên toàn Việt Nam.

2. Tham quan vườn dâu với những gốc dâu cổ thụ

Tham quan vườn dâu với những gốc dâu cổ thụ

Khi đến làng lụa thì bạn sẽ được khám phá những vườn dâu rất rộng lớn cùng với đó là những gốc dâu cổ thụ đã có từ hàng trăm năm trước được tìm kiếm và sưu tầm khắp nơi đem về trồng tại khu vực này. Bên cạnh đó thì tại đây còn có cả những giống dâu của người Việt và có cả những giống dâu cổ của những người Champa từ thời xa xưa.

3. Khám phá cách người bản địa nuôi tằm lấy tơ

Khám phá cách người bản địa nuôi tằm lấy tơ

Tham quan làng lụa Hội An bạn còn có cơ hội được tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc những con tằm từ khi còn nhỏ cho đến khi chúng lớn, kĩ thuật hái lá cho tằm ăn đến lúc lớn đủ ngày thì sẽ bỏ riêng ra để những con tằm có thể tự quấn kén và thu hoạch chúng.

4. Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài và trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài và trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam

Nhà truyền thống tại khu vực làng lụa Hội An hiện đang trưng bày hơn 100 bộ áo dài thướt tha truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, những mẫu áo dài này đều mang đậm dấu ấn về sự phát triển của cả Việt Nam trong suốt 3000 năm lịch sử. Trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em chính là thứ phản ánh rõ rệt nhất về sự đa văn hóa của đất nước. Đây cũng chính là không gian trưng bày gây nên ấn tượng rất mạnh mẽ đối với các du khách trong và ngoài nước.

5. Tham quan phòng ươm tơ

Tham quan phòng ươm tơ

Sau khi kén tằm được thu hoặc xong sẽ bắt đầu tiến hành bước vào công đoạn ươm tơ. Có 2 màu kén chủ yếu là màu vàng và màu trắng sẽ đưa ra cho ra được 2 màu lụa khác nhau. Trước hết kén tằm sau khi được thu hoạch xong sẽ được đem đi nấu liên tục trong nước sôi khoảng 80 độ để những sợi tơ tằm sẽ trở nên mềm mại và dẻo dai hơn. Sợi tơ lớn sẽ được tạo thành bởi rất nhiều những sợi kén nhỏ khác. Công đoạn ươm tơ này yêu cầu kỹ thuật rất thuần thục và đòi hỏi người nghệ nhân phải có tính kiên nhẫn cao, vì phải ươm tơ chuẩn thì mới có thể dệt ra được tấm lụa tốt và đạt được giá cao nhất.

6. Tham quan phòng dệt lụa

Tham quan phòng dệt lụa

Tơ sau khi đã được kéo sợi sẽ được nấu ở một nhiệt độ nhất định và trong một khoảng thời gian nhất định (tùy thuộc vào chất lượng của lụa thì các nghệ nhân muốn cho ra để điều chỉnh được thời gian nấu một cách hợp lí nhất). Sau khi nấu, tơ lụa sẽ được gắn từng sợi vào trong khung và các nghệ nhân sẽ bắt đầu quy trình dệt lụa một cách quy củ. Khi đến đây thì bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình tạo ra được những tấm vải lụa đẹp với những họa tiết vô cùng tinh xảo và chất lượng đạt chuẩn. Tất cả các khung dệt từ thời champa cổ xưa đến khung cửi hiện đại đều được trưng bày tại làng lụa Hội An để cho các du khách có thể thoải mái tham quan và trải nghiệm.

7. Tham quan phòng trưng bày sản phẩm từ lụa

Tham quan phòng trưng bày sản phẩm từ lụa

Cuối cùng, bạn sẽ được đưa đến phòng trưng bày các loại sản phẩm từ lụa mà bạn vừa được chứng kiến quá trình để có thể dệt được ra nó. Bạn còn sẽ được học cách để phân biệt được các loại vải lụa được dệt từ khung dệt cổ và các loại vải lụa được dệt từ khung dệt hiện đại, những loại lụa có thời gian nấu lâu và mau, lụa thật và lụa pha được, tất cả đều sẽ được chỉ dẫn từ những người nghệ nhân chuyên nghiệp tại làng lụa Hội An.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho bạn về Khám pháp làng lụa Hội An - Làng lụa truyền thống tuổi đời 300 năm. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Viết bình luận