Chùa cầu Hội An - Nét đẹp vượt thời gian

Hội An nổi tiếng là địa điểm nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và một trong số đó chính là chùa Cầu Hội An. Bên cạnh rất nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng tại Hội An, chùa Cầu được mệnh danh là linh hồn và là biểu tượng của người dân Hội An, với những nét kiến trúc độc đáo trên một con lạch nhỏ của sông Hoài thơ mộng. Nếu bạn đang muốn khám phá vẻ đẹp của chùa Cầu, vậy mời bạn cùng TopHoiAn.vn tìm hiểu về chùa cầu Hội An - Nét đẹp vượt thời gian trong bài viết dưới đây nhé.

Chùa cầu Hội An - Nét đẹp vượt thời gian

1. Tìm hiểu về chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu Hội An còn có tên là Cầu Nhật Bản hay Lai Viễn Kiều, đây là một cây cầu cổ, một công trình kiến trúc nổi tiếng trong khu phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Chùa Cầu được xây dựng vào thế kỷ 17, chùa này là biểu tượng đặc trưng của Hội An và được coi là một trong những cây cầu gỗ cổ nhất còn tồn tại tại Việt Nam. Trải qua 4 thế kỷ bất chấp thời gian và những biến động của lịch sử, chùa Cầu vẫn luôn là một nét đẹp vượt thời gian, thu hút khách du lịch từ khắp nơi đến tham quan và khám phá vẻ đẹp của cây cầu gỗ cổ này.

Chùa Cầu không chỉ có giá trị văn hóa, lịch sử và tôn giáo mà còn là một địa điểm du lịch phổ biến tại Hội An. Chùa Cầu đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1999 và là một trong những biểu tượng đặc trưng của Việt Nam, mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử và kiến trúc quan trọng.

Tìm hiểu về chùa Cầu Hội An

Địa chỉ tham quan Chùa Cầu nằm bắc qua một con lạch nhỏ của sông Hoài, ngay cửa ngõ dẫn vào trung tâm phố cổ Hội An, giữa khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Trần Phú, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

  • Địa chỉ: 186 Trần Phú, Phường Minh An, Thành phố Hội An, Tỉnh Quảng Nam.
  • Giờ mở cửa: Sáng (9:00h - 11:00h) - Chiều (15:00h - 22:00h)
  • Giá vé: 80.000 VNĐ/ người (Khách Việt Nam) - 100.000 VNĐ/người (Khách Quốc tế)

2. Chùa Cầu Hội An thờ vị thần nào?

Chùa Cầu Hội An tuy gọi là chùa nhưng lại không thờ Phật mà chùa cầu thờ thần hộ mệnh Bắc Đế Trấn Vũ, đây là một vị thần lớn của Đạo giáo, vị thần đã bảo vệ người dân khỏi tai ương, lũ lụt nên được người dân nơi đây tôn thờ. Người dân đặt niềm tin vào vị thần hộ mệnh, thờ cúng và cầu nguyện để có cuộc sống may mắn, an toàn và thịnh vượng hơn. Ngày nay vào các ngày rằm hay lễ, Tết, người dân thường đến đây để dâng lễ và cầu xin thần Bắc Đế Trấn Vũ che chở và phù hộ.

Ngoài ra, hai đầu chùa Cầu Hội An có thờ cúng trang trọng cặp linh hầu và thiên cẩu, đôi linh vật canh giữ và trấn yểm chùa cầu.

Chùa Cầu Hội An thờ vị thần nào

3. Lịch sử của chùa Cầu Hội An

Vào khoảng thế kỷ 17 chùa cầu Hội An được các thương nhân người Nhật Bản góp tiền xây dựng, nên cầu còn được gọi là cầu Nhật Bản. Trong truyền thuyết của Nhật Bản có một con thủy quái tên là Mamazu với phần đầu nằm ở Nhật Bản, phần đuôi nằm ở Ấn Độ còn phần lưng vắt qua Hội An. Con thủy quái thường xuyên gây ra những trận động đất, sóng thần, bão lũ ở những vùng biển. Vì vậy người Nhật đã xây dựng chiếc cầu để khống chế Mamazu, chiếc cầu tựa như một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật, khiến nó không thể vùng vẫy, gây ra các tai họa.

Lịch sử của chùa Cầu Hội An

Trong truyền thuyết là vậy, còn về mặt địa chất, phố cổ Hội An được bồi đắp từ sông thu Bồn, một con sông lớn, thường xuyên xảy ra lũ lụt, gây ra những khó khăn trong việc làm ăn sinh sống của người dân Hội An và các thương gia Nhật Bản năm xưa. Xây dựng lên chùa cầu Hội An như một cầu nối, giúp họ vượt qua mọi khó khăn của điều kiện tự nhiên, thuận tiện cho việc đi lại, làm ăn sinh sống.

Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên cho chiếc cầu là Lai Viễn Kiều, với ngụ ý rằng đây là "Cầu đón khách phương xa". Trên xà nóc và văn bia ở đầu cầu có ghi lại, cầu được dựng lại vào năm 1817. Cầu cũng được trùng tu thường xuyên, cho đến bây giờ đã mất dần đi các yếu tố kiến trúc của Nhật Bản, thay vào đó là kiến trúc theo phong cách Việt, Trung.

Ngày 17 tháng 2 năm 1990, Chùa Cầu được cấp bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia.

4. Vẻ đẹp của kiến trúc chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu Hội An được xây dựng là chiếc cầu được làm bằng gỗ trên những trụ cầu bằng gạch đá, dài khoảng 18, có mái che, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn. Kiến trúc của chùa cầu khá đặc biệt kết hợp giữa phong cách Nhật Bản và Trung Hoa, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo và thu hút khách du lịch. Mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu, trên cửa chính của chùa Cầu có một tấm biển lớn chạm nổi 3 chữ Hán là Lai Viễn Kiều.

Vẻ đẹp của kiến trúc chùa Cầu Hội An

Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son, chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về hướng bờ sông. Hai đầu cầu là tượng thú bằng gỗ hai cặp linh cẩu trấn yểm chùa Cầu Hội An, một đầu là tượng linh hầu, đầu kia là thiên cẩu. Trong chùa cầu ở phần gian chính giữa thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ xứ sở, cầu mong mọi điều tốt đẹp.

5. Nét đẹp văn hóa chùa cầu Hội An

Chùa Cầu Hội An là một nét đẹp vượt thời gian, không chỉ có vẻ đẹp kiến trúc và tâm linh mà chùa Cầu Hội An còn mang những nét đẹp văn hóa riêng của người Hội An. Những nét đẹp của chùa Cầu hội An đi vào văn thơ như:

“Ai đi phố Hội Chùa Cầu
Để thương để nhớ để sầu cho ai
Để sầu cho khách vãng lai
Để thương để nhớ cho ai chịu sầu.”

Không chỉ vậy, hình chùa Cầu Hội An còn xuất hiện trên mặt sau tờ tiền 20.000 đồng bằng polyme màu xanh của Việt Nam.

Nét đẹp văn hóa chùa cầu Hội An

6. Chùa Cầu gắn liền với đời sống người dân Hội An

Chùa Cầu Hội An không chỉ mang những nét đẹp vượt thời gian với kiến trúc độc đáo, chùa cầu ý nghĩa với lịch sử, mang những nét đẹp văn hóa mà nó còn gắn liền với đời sống của người dân nơi đây. Chùa Cầu giúp cho việc điều tiết giao thông tốt hơn, đi lại thuận tiện trong khu phố cổ. Đây cũng là nơi người dân sinh hoạt tín ngưỡng về trấn yểm thủy quái, nơi cầu bình yên.

7. Một số hình ảnh đẹp về chùa cầu

Chùa cầu Hội An

Chùa cầu Hội An

Hình ảnh chùa cầu đẹp nhất

Hình ảnh chùa cầu đẹp nhất

Hình ảnh chùa cầu đẹp

Hình ảnh chùa cầu đẹp

Hình ảnh chùa cầu Hội An đẹp khi lên đèn

Hình ảnh chùa cầu Hội An đẹp khi lên đèn

Hình ảnh chùa cầu Hội An đẹp nhất

Hình ảnh chùa cầu Hội An đẹp nhất

Hình ảnh chùa cầu Hội An nhìn từ trên cao

Hình ảnh chùa cầu Hội An nhìn từ trên cao

Hình ảnh chùa cầu Hội An Quảng Nam đẹp

Hình ảnh chùa cầu Hội An Quảng Nam đẹp

Hình ảnh chùa cầu Hội An

Hình ảnh chùa cầu Hội An

Hình ảnh thờ vị thần chùa cầu Hội An

Hình ảnh thờ vị thần chùa cầu Hội An

Hình ảnh trên chùa cầu Hội An đẹp

Hình ảnh trên chùa cầu Hội An đẹp

Như vậy, bạn đã cùng TopHoiAn.vn tìm hiểu về chùa Cầu Hội An, lịch sử cũng như nét đẹp kiến trúc của chùa Cầu Hội An - một nét đẹp vượt thời gian, trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, chùa Cầu vẫn hiên ngang, trầm mặc làm cầu nối cho người dân, là nơi thăm quan cho khách du lịch cũng là nơi để người dân thờ cúng, cầu xin bình an. Nếu bạn có dịp ghé thăm mảnh đất Hội An xinh đẹp thì chắc chắn nhớ ghé thăm chùa Cầu Hội An để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như ý nghĩa của nó nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

Viết bình luận